3 món ngon với nem chua không thể bỏ lỡ
Nem chua rán: Là món ngon được lòng rất nhiều lứa tuổi khác nhau. Khác với nem chua thông thường, nem chua rán được làm chủ yếu từ giò sống và bì lợn. Nguyên liệu dễ kiếm, cách làm đơn giản cùng hương vị thơm ngon đã giúp cho nem chua rán trở thành món ăn “quốc dân” trong tuổi thơ của rất nhiều người. Ngoài việc ăn trực tiếp, vị ngon sẽ được nhân đôi nếu bạn biết một số cách kết hợp dưới đây.
Nem chua rán kết hợp sốt chấm “thần thánh”
Thay vì chỉ chấm tương ớt đơn thuần, bạn hoàn toàn có thể tự pha sốt theo các công thức gợi ý dưới đây:
Sốt chấm cay ngọt
Đây là cách pha tương đơn giản nhất, với nguyên liệu dễ kiếm nhưng vẫn đảm bảo độ ngon cho món nem chua rán.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Ớt tươi/sừng hoặc chỉ thiên
- Bột năng
- Tỏi băm nhỏ
- Ớt bột
- Đường kính
- Bột nêm
- Giấm gạo hoặc chanh/quất
Cách pha tương ớt chấm nem chua rán:
Tỏi, ớt đem rửa sạch rồi băm nhỏ. Sau đó trộn chung với đường, hạt nêm, bột năng, giấm và 350ml nước sôi để nguội vào và khuấy cho hỗn hợp tan đều. Đun trên lửa vừa, khuấy liên tục cho đến khi thu được hỗn hợp đặc sệt. Nếu không có giấm, bạn có thể cho chanh vào sau cùng để tránh khiến nước chấm bị đắng.
Tương ớt đậu phộng
Sử dụng tương đậu phộng có vị béo ngậy, kết hợp với vị cay của ớt là sự lựa chọn mới mẻ nhưng không nên bỏ qua.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Ớt tươi, tỏi băm nhỏ
- Bơ đậu phộng
- Dầu ăn
- Tương ớt
- Đường kính
- Muối/hạt nêm/xì dầu
- Sốt hoisin
Cách pha tương ớt chấm nem chua rán:
Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào đun nóng rồi bỏ tỏi ớt đã băm nhuyễn vào phi thơm. Thêm nước lọc vào, đun sôi rồi thêm tất cả nguyên liệu tương ớt, bơ đậu phộng, sốt hoisin, đường, muối vào chung. Để lửa nhỏ, tiếp tục đun sôi thêm 2 phút nữa rồi tắt bếp.
Cách pha tương ớt chấm nem chua rán ngon như ngoài hàng
Sốt chấm ngoài hàng có vị ngon đặc trưng nhưng cách làm lại vô cùng đơn giản
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Tỏi băm
- Cà chua
- Ớt ngọt Đà Lạt
- Đường kính
- Hạt nêm
- Bột năng
- Giấm gạo/chanh
Cách pha tương ớt chấm nem chua rán:
Cho tỏi, cà chua, ớt đã rửa sạch, thái nhỏ vào chảo xào chung với nhau. Kế đến thêm giấm và một ít nước để đun sôi tầm 15 – 20 phút. Để hỗn hợp nguội bớt, sau đó dùng máy xay, xay nhuyễn rồi tiếp tục cho vào nồi. Muối, đường, bột năng hòa với nước cho tan hết và đổ vào tiếp tục đun trong khoảng 10 phút với lửa nhỏ để tương sánh lại. Bảo quản nước chấm trong ngăn mát có thể dùng trong 1 tuần.
Nem chua rán ăn kèm dưa góp
Nếu lo sợ dầu mỡ sẽ làm bạn nhanh ngán, hãy thử kết hợp nem chua rán với những món dưa góp chua ngọt nhé.
Cách làm dưa góp dưa chuột
Dưa chuột mua về rửa sạch ngâm với nước muối. Sau đó dùng dao cắt thành từng miếng vừa ăn. Ướp dưa với hỗn hợp gồm muỗng canh nước mắm với 2 muỗng canh đường, tỏi, cắt bỏ cuống ớt, băm nhỏ rồi khuấy cho đường hòa tan. Dùng 1/4 miếng chanh để tạo nên vị chua thanh mát cho món ăn. Cuối cùng nhặt bỏ lá rau thơm, rửa sạch, thái nhỏ vào trộn chung với dưa.
Cách làm dưa góp đu đủ
Làm sạch hết nhựa của đu đủ bằng cách ngâm trong nước. Thái nhỏ cà rốt và đu đủ vào chung một cái bát. Cho cà phê, đường vào, trộn đều và chờ khoảng 15 phút để thấm gia vị. Tiếp đến dùng găng tay nilon để bóp cho nguyên liệu ra bớt nước, tạo độ giòn.
Cho đu đủ và cà rốt sang để ở bát khác và tiếp tục cho giấm vào ngâm, tiếp tục công đoạn bóp lấy nước một lần nữa.Cuối cùng cho tỏi, ớt vào trộn đều lên là có thể dùng ngay.
Dùng nem chua rán với bún đậu
Bên cạnh nem chua rán, bún đậu cũng được xem là món ăn được nhiều người ưa thích. Bạn có thể gọi nem chua trong trường hợp hết chả cốm hoặc muốn thử một sự kết hợp mới lạ. Vị thanh của bún, dưa chuột kết hợp với hương vị đặc trưng của mắm tôm sẽ giúp nem chua ngon hơn rất nhiều lần. Nếu không ăn được mắm tôm, bạn hoàn toàn có thể dùng chung với nước mắm chua ngọt.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.