Đặc sản dồi sụn
Dồi sụn là món ăn dân dã được một số các bạn trẻ yêu món ăn việt sáng tạo một cách độc đáo tạo nên món ăn vặt, món nhậu hấp dẫn. Cắn vào giòn sật sật, nhân đầy ụ béo bùi, thơm ngon. Món ăn này xuất phát từ món dồi truyền thống, đặc trưng của miền Bắc, đặc biệt là Hà Nội; sau này vì độ xuất sắc của nó mà lan truyền đi khắp nơi.
Nếu như dồi nguyên bản là sự kết hợp giữa lòng lợn bọc ngoài, bên trong nhân là huyết lợn, thịt xay, mở chài và rau răm lá húng mùi tàu, lại thêm nước mắm hạt tiêu muối vào…; thì dồi sụn là sự cải tiến đặc biệt ở chỗ có thêm phần xườn sụn làm nhân, khiến cho món ăn đã cuốn nay lại còn hút hơn.
Món dồi sụn nướng có thể ăn với cơm trắng hoặc với các món nhậu. Một điều cần lưu ý là món ăn này chứa nhiều chất đạm và chất béo nên chỉ ăn vừa phải để đảm bảo sức khỏe và không gây khó tiêu, tăng cân..
Cách thưởng thức dồi sụn nướng
Món dồi sụn nướng có thể dùng tùy theo sở thích của từng người. Bạn có thể cắt dồi sụn theo đường chéo hoặc từng miếng vừa ăn. Mỗi phần được cuốn với bún và các loại rau thơm như: lá mơ, rau húng, ngò gai… chấm với nước mắm chua cay là lý tưởng.
Dồi sụn hấp
Hấp là cách chế biến đơn giản và ít tốn công sức. Dồi sụn hấp cách thủy, đến khi chín mang đi cắt khoanh tròn, ăn cùng cháo lòng nóng hổi là lý tưởng cho ngày mưa.
Dồi sụn nướng
Thơm và hấp dẫn nhất là dồi sụn nướng. Nước dồi sụn ngon nhất là nướng bằng than hoa. Đợi than hoa cháy đến khi lửa hồng, xếp dồi sụn cách nhau lên vỉ nướng, chú ý lửa và đảo để dồi chín vàng đều.
Dồi sụn rán
Rán dồi sụn khá phù hợp với những gia đình không có bếp nướng và nhiều kinh nghiệm nướng. Bạn chỉ cần thả dồi dã rã đông vào dầu gần sôi, đảo cho vàng đều trong điều kiện lửa nhỏ, thời gian từ khoảng 3 – 5 phút.
Dồi sụn rán màu vàng ươm đẹp mắt, dễ thực hiện và không tốn nhiều thời gian, song vẫn giữ được hương vị thơm ngon, dai giòn hòa quyện.
Nước chấm ăn kèm
Có một loại nước chấm mà bây h các bạn trẻ cũng đang rất thích, đó là chấm sốt me. các bạn có thể làm theo như này nha:
- Bước 1: Ngâm me trong nước ấm khoảng 15 phút để me ngấm nước, nở đều. Sau đó bóp nhuyễn, bỏ hạt.
- Bước 2: Cho vào phần me hỗn hợp đường, nước mắm, ớt xay. Tiếp đến, mang đi đun sôi, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại là hoàn thành.
Một số lưu ý khi ăn dồi sụn nướng
Món dồi sụn nướng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn nên được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, đây cũng là món ăn không nên ăn nhiều sẽ không tốt cho cơ thể. Để đảm bảo sức khỏe, khi ăn dồi sụn nướng, bạn cần lưu ý những điều sau:
Tuyệt đối không ăn dồi sụn nướng qua đêm: dồi sụn nướng là món ăn rất giàu đạm và chất béo nên để qua đêm rất dễ bị ôi thiu, hoặc có mùi khó chịu. Tốt nhất bạn nên dùng hết hoặc vứt đi nếu còn thừa
Không nên ăn dồi sụn nướng quá nhiều và thường xuyên. Những người mắc bệnh tiểu đường, cao huyết áp, gút, tim mạch tuyệt đối không nên ăn.
Người cao tuổi, người thừa cân béo phì, người bị rối loạn mỡ máu cũng nên hạn chế ăn món này
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.