Đặc sản cá sùn sin
Cá sùn sịn họ cá chình, sống ở sông nước lợ và biển, con lớn nhất to hơn ngón tay cái một chút và dài hơn gang tay người lớn. Cá sùn sịn có hai loại: đuôi nhọn và đuôi dẹp. Trong đó, loại đuôi nhọn không có xương vụn, thường được ăn tươi. Còn loại đuôi dẹp có nhiều xương vụn, nên ngư dân xẻ ra làm cá khô, có con da nổi hoa văn bông đen tựa cá chình hoặc rắn biển.
Cá sụn sịnh ở Phước Hải (Bà Rịa – Vũng Tàu) có nhiều và ngon. Do cá sống ở tầng nước bên dưới nên việc đánh bắt chủ yếu bằng những miệng đáy ở cửa sông đổ ra biển. Vào mùa có cá, ngư dân chuẩn bị thu hoạch vào những buổi sáng sớm khi nước rút.
Từ khoảng tháng chín ta đến Tết Nguyên đán, cá sùn sịn cái thường ôm trứng đầy bụng. Trứng cá này nhỏ bằng hạt cát, vàng tươi, beo béo. Và thịt cá ngọt, chắc. Đặc sắc nhất là thân cá chứa nhiều mỡ rất béo nhưng không ngậy như mỡ cá basa và thơm thanh chứ không tanh.
Nướng, chiên ngon nhất
Những con sùn sịn tươi xanh thường được dân sành ăn vùng biển đem rửa sạch, xốc ít muối ớt, cặp nhánh tre tươi nướng lửa than. Chấm ít nước mắm me chua ngọt mằn mặn, cay cay
Nước mắm me ngon cực đỉnh, bạn phải dùng trái me chua non còn cong queo (mắt mèo) hoặc đọt lá me non vò hơi giập rồi trộn với ít nước mắm ngon, ớt hiểm giã. Lưu ý, bạn không nên gia bột ngọt (mì chính) vào sẽ khiến vị thức chấm rất tanh. Trong trái me non hoặc đọt me chứa một độ chát nhất định, giúp hương vị thức chấm thêm thơm thanh thoát và chua dịu dàng. Bạn sẽ càng chấm càng ghiền và hao mồi.
Cá sùn sịn tươi bạn đem xóc muối ớt, chiên vừa vàng, ăn chơi hoặc với bún hay cơm đều ngon lắc lư.
Khô sùn sịn bạn đem kho quéo hoặc nấu canh chua thì hợp “tông” hơn.
Sùn sịn một nắng ngon nhất vẫn là đem chiên hoặc nướng, hương vị hấp dẫn không kém sùn sịn tươi.
Cách chế biến một số món với Cá Sụn Sịn
Cá Sụn Sịnh (Trứng) chiên giòn
Chuẩn bị:
– 500 g Cá sụn sịn sữa
– 1 củ tỏi
– 1 muỗng canh nước tương
– 1 thìa cafe tiêu xay
– 100 g bột mì (bột ngô)
– Dầu ăn
Cách làm:
– Cá sùn sịn bỏ ra đĩa xả đông 70%. Sau khi xả đông xong, rửa sơ qua để ráo nước. Cho hỗn hợp Tỏi băm, nước tương, tiêu đen vào đảo đều cùng cá, ướp 1-2h. Sau đó áo qua bột ngô(bột mì).
– Cá được ướp chút gia vị, cho vào chảo dầu chiên đến khi vừa vàng là được. Lúc này bên ngoài cá giòn, bên trong thịt dẽ lại, chấm cá với nước mắm me kèm thêm vài lá rau răm cay nồng, ăn cá nhai luôn cả xương.
Chúc các bạn ngon miệng.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.