Mực trứng nháy
Mực Trứng nháy là một trong những loại được đánh giá là loại hải sản ngon, giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ, thịt mực dai giòn, ngọt lịm, bên trong bụng có trứng beo béo, bùi bùi.
Dân làng chài thường ra đảo để đánh bắt được mực trứng ngon, đúng vào mùa mực sinh sản, số lượng mực chứa trứng càng nhiều. Kích thước của chúng khá nhỏ khoảng 5-12cm, và ngư dân phải Cấp đông ngay trên tàu khi mực vừa được đánh bắt để đảm bảo độ tươi ngon của mực sau đó mới vận chuyển vào bờ.
Thành phần dinh dưỡng
Mực trứng là một loại hải sản cực kì bổ dưỡng chứa các dưỡng chất: 90% đồng, 63% selen, 30% protein, 23% vitamin B2 và rất nhiều các chất dinh dưỡng khác.
Vì chứa nhiều protein nên tăng cường sức khỏe cho da, cơ bắp, tóc và móng tay.
Vitamin B2 rất quan trọng trong việc phòng chống thiếu máu do thiếu sắt.
Đồng giúp tăng cường hệ miễn dịch ở trẻ em và phóng chóng thiếu máu.
Selen giúp chống lão hóa, hỗ trợ phòng chống ung thư.
Ngoài ra, còn có phốt pho giúp củng cố xương và răng, vitamin B12 tốt cho tim mạch, vitamin B3 giúp điều hòa lượng đường trong máu…
Mực trứng Chế biến món gì thì ngon
Mực trứng có thể làm nhiều món ngon và cũng rất dễ chế biến: hấp gừng, chiên nước mắm, nướng mộc, nướng sa tế hay muối ớt, chiên xù, …
Khi sơ chế chỉ cần rửa sạch, không cần làm nội tạng, vì khi làm nội tạng trứng sẽ bị rã đông chảy ra ngoài. Cách tốt nhất để chế biến mực trứng là đun nước sôi trần qua rồi chế biến luôn.
Mực trứng nướng sa tế ngon, bạn cần làm như sau:
Làm nước sốt ướp mực: Cho sa tế ra chén, thêm vào một ít hạt nêm hoặc dầu hào, không nên nêm hỗn hợp nước ướp mặn quá vì khi nướng gia vị sẽ cô đặc lại càng mặn hơn làm cho món ăn không ngon.
Khi vừa mới lấy mực trứng từ tủ đông ra, hãy cắt bọc, rửa sơ sau đó cho lên bếp nướng ngay khi thân mực còn cứng. Sau khi nướng con mực săn lại, bên ngoài khô ráo thì dùng cọ quét hỗn hợp nước sốt lên và nướng tiếp đến khi con mực có màu vàng đẹp mắt, bên ngoài khô lại, có sự đàn hồi khi dùng đũa gõ nhẹ là mực đã chín, gắp ra và thưởng thức kèm muối ớt xanh sẽ rất ngon.
Nếu bạn không thích món nướng thì có thể hấp gừng hoặc chiên nước mắm, cháy tỏi…và hãy nhớ hấp và chiên ngay khi mực còn đông luôn nhé!
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.