Bí mật tuyệt vời từ quả oliu mà bạn cần biết
Ôliu (Olea europaea, thuộc họ Oleaceae).Là một trong những loại cây lương thực quan trọng vùng Địa Trung Hải.(Ý, Tây Ban Nha, Hy Lạp…)Vị tự nhiên của nó hơi cay và đắng. Nhưng khi được xử lý bằng các phương pháp khoa học, nó trở thành món quả bổ dưỡng và thơm ngon bậc nhất thế giới. Lợi ích với sức khỏe cho con người tù quả ôliu không chỉ phát huy khi dùng dưới dạng dầu ăn, mà cả khi dùng nguyên quả
Quả ô-liu được đánh giá cao do chúng chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn, rất có lợi cho cơ thể.
Đây là các chất béo có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh xơ vữa động mạch và làm tăng lượng cholesterol HDL (một loại cholesterol có lợi cho chúng ta trong việc phòng chống bệnh tim mạch
Có nhiều chất như: vitamin E,C,K, canxi, sắt, magie, phốt pho, kali, kẽm, sele, Methionine, Phenylalanine, Lsoleucine,có trong quả ô lưu.
Nó chứa nhiều Phenol độc đáo và các hợp chất thơm, chẳng hạn như oleuropein và flavonoids
Loại thực phẩm làm đẹp da giàu axit béo omega 3 này giúp cải thiện mái tóc, làn da, móng tay và thúc đẩy lưu thông máu giữ cho da luôn hồng hào. Chất béo lành mạnh có trong dầu oliu cũng giúp giảm cơ chế kích ứng và mẩn đỏ trên da.
Những lý do sau đây sẽ thuyết phục bạn nên ăn loại quả này thường xuyên. Quả ôliu rất giàu MCT – một loại chất béo bão hòa đặc biệt và có cơ chế chuyển hóa khác biệt hơn so với các chất béo bão hòa khác.
Nó chứa axit linoleic rất có lợi cho sức khỏe trẻ nhỏ, sơ sinh (mẹ cho con bú ăn bổ sung), cải thiện chức năng gan, tăng trưởng xương cho mẹ và bé.
Trong khi các chất béo khác được cơ thể tích trữ dưới dạng mỡ để làm năng lượng hoạt động, MCT chẳng những không tích tụ thành mỡ mà còn đẩy nhanh tốc độ đốt cháy mỡ thừa và tiêu hao năng lượng, nhờ đó giúp chúng ta giảm cân hiệu quả.
Ngăn ngừa ung thư: Ôliu còn là nguồn bổ sung tuyệt vời vitamin E, đặc biệt là hương của ô lưu Polyphenol có lợi trong việc hạn chế mắc bệnh ung thư, chống viêm tốt, giúp vô hiệu hóa các gốc tự do trong các mô mỡ. Nhiều bằng chứng khoa học cho thấy, việc áp dụng chế độ ăn chứa nhiều quả ôliu và dầu ôliu giúp giảm nguy cơ ung thư ruột kết.
Một chén ôliu chứa 10% hàm lượng vitamin A được khuyên dùng mỗi ngày. Đây là dưỡng chất cần thiết để có một đôi mắt khỏe mạnh và cải thiện tầm nhìn ban đêm. Vitamin A cũng giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, thoái hóa điểm vàng và các bệnh về mắt liên quan đến tuổi tác.
Các axít béo, vitamin E và chất chống ôxy hóa trong ôliu giúp nuôi dưỡng và dưỡng ẩm cho da và tóc, giúp tóc óng mượt và da mịn màng. Lợi ích của vitamin E sẽ phát huy ngay khi bạn bôi ôliu trực tiếp lên vùng da/tóc hoặc uống. Dưỡng chất từ quả ôliu còn bảo vệ da khỏi thương tổn bởi tia cực tím trong ánh nắng, giúp chống lão hóa và ngăn ngừa ung thư.
Dầu ô liu kích hoạt sự tiết mật và tụy, do đó làm giảm tỷ lệ hình thành sỏi mật. Quả ôliu còn chứa nhiều chất xơ nên nó cũng thúc đẩy sức khỏe đường tiêu hóa bằng cách giúp thức ăn tiêu hóa được dễ dàng và lành mạnh, góp phần bảo vệ một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
Hàm lượng sắt phong phú trong quả ôliu sẽ giúp cơ thể phòng chống nguy cơ thiếu máu rất hiệu quả. Nhờ có chất sắt mà các tế bào hồng cầu vận chuyển oxy đi khắp cơ thể. Nếu bị thiếu sắt, các mô trong cơ thể không nhận được đủ oxy thì sẽ khiến cơ thể bị yếu đi.
Các gốc tự do gây ôxy hóa cholesterol (mỡ trong máu) – nguyên nhân làm tổn thương các mạch máu và khiến mỡ tích tụ trong động mạch, dẫn tới các bệnh tim mạch. Trong khi đó, ôliu đen chứa nhiều chất chống ôxy hóa giúp ngăn chặn quá trình này và bảo vệ trái tim.
Đánh giá
Chưa có đánh giá nào.